Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 64
  • Trong tuần: 396
  • Tất cả: 187 026
Đăng nhập
Tác động của dịch bệnh Covid-19 đến nguy cơ mua bán người và đưa người di cư trái phép

2 năm qua, đại dịch Covid-19 tác động đến tất cả quốc gia trên thế giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là lao động và việc làm. Tình trạng người lao động bị ảnh hưởng tiêu cực do mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập diễn ra phổ biến. Các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19 được Chính phủ các nước áp dụng đã có tác dụng làm giảm khả năng hoạt động của tội phạm. Tuy nhiên tội phạm mua bán người và đưa người di cư trái phép cũng sẽ tìm những phương thức, thủ đoạn mới để thích nghi với điều kiện hiện tại. Đối tượng mua bán người có thể lợi dụng tình trạng khó khăn, nhu cầu tìm việc làm của người lao động và sự thiếu thông tin, kiến thức pháp luật để lôi kéo, dụ dỗ nạn nhân bằng nhiều chiêu trò và cách thức tinh vi. Đây chính là thách thức lớn đối với công tác phòng chống mua bán người, là mối lo ngại của toàn xã hội.

Dịch bệnh Covid-19 đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến lĩnh vực lao động và việc làm trên toàn cầu. Những thiệt hại về kinh tế do Covid-19 gây ra sẽ tác động đến nhu cầu xuất cảnh của người dân, tạo ra cơ hội cho tội phạm thu lợi bất chính từ hoạt động đưa người di cư trái phép.

Rất khó để đánh giá một cách đầy đủ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tình hình tội phạm mua bán người. Tuy nhiên, trong tương lai, dịch bệnh này cùng những thiệt hại kinh tế nặng nề sẽ là nguy cơ làm tăng số lượng các trường hợp di cư trái phép và tăng nguy cơ họ bị dụ dỗ, lừa đảo, bóc lột và tăng nguy cơ bị mua bán.

Vì vậy, mỗi người dân, mỗi gia đình, cộng đồng, xã hội phải luôn đề cao cảnh giác để không trở thành nạn nhân mua bán người./.

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Hải Phòng
Địa chỉ: Số 1 Lương Văn Can, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng
Email: chicucpctnxh@haiphong.gov.vn
Giấy phép số: 04/GP-STTTT, ngày 05-6-2018, Sở Thông tin và Truyền thông
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Thanh Tùng - Chi cục trưởng, Trưởng Ban biên tập
Thiết kế bởi VNPT Hải Phòng