Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 71
  • Trong tuần: 403
  • Tất cả: 187 033
Đăng nhập
Tuyên truyền trực tuyến về phòng, chống tệ nạn xã hội cho 50 đoàn viên, thanh niên quận Lê Chân.

Trong ngày 28/8/2021, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã phối hợp với Quận đoàn Lê Chân tổ chức tuyên truyền, phổ biến những điểm mới của Luật Phòng, chống ma túy bằng hình thức online trên ứng dụng trực tuyến Zoom. Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Quận đoàn Lê Chân và 50 người là Bí thư, Phó Bí thư và đoàn viên thanh niên của 15 phường trên địa bàn quận Lê Chân. 

 
 

Tại buổi tuyên truyền trực tuyến, báo cáo viên của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã thông tin đến các đoàn viên, thanh niên về tình hình phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố; nguyên nhân, tác hại, hậu quả của hành vi sử dụng ma túy ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng, ảnh hưởng đến gia đình và xã hội; các kỹ năng phòng tránh, không sử dụng ma túy dù chỉ một lần… và phổ biến những điểm mới của Luật phòng, chống ma túy năm 2021, các hành vi bị nghiêm cấm, những quy định mới trong công tác quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy. Tại Điều 34 của Luật phòng, chống ma túy năm 2021 quy định việc lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được thực hiện như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc có hành vi vi phạm trong trường hợp không xác định được nơi cư trú lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; Trường hợp người nghiện ma túy do công an cấp huyện hoặc công an cấp tỉnh phát hiện hoặc trong quá trình điều tra, thụ lý các vụ việc vi phạm pháp luật mà đối tượng là người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi thuộc diện đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì cơ quan công an đang thụ lý vụ việc tiến hành xác minh, thu thập tài liệu và lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người đó; Hồ sơ đề nghị bao gồm biên bản vi phạm, bản tóm tắt lý lịch, tài liệu chứng minh tình trạng nghiện ma túy hiện tại của người đó, bản tường trình của người nghiện ma túy hoặc của người đại diện hợp pháp của họ, ý kiến của cha, mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp; Công an cấp xã có trách nhiệm giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp thu thập các tài liệu và lập hồ sơ đề nghị quy định tại điểm a khoản 1 Điều 34.

Cơ quan, người lập hồ sơ đề nghị quy định tại khoản 1 Điều 34 phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ đề nghị. Sau khi hoàn thành việc lập hồ sơ đề nghị, cơ quan, người lập hồ sơ phải thông báo bằng văn bản cho người bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cha, mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp của họ về việc lập hồ sơ. Những người này có quyền đọc hồ sơ và ghi ý kiến về việc lập hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn đọc hồ sơ, cơ quan, người đã lập hồ sơ gửi hồ sơ cho Trưởng phòng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện nơi người bị đề nghị cư trú hoặc có hành vi vi phạm trong trường hợp không xác định được nơi cư trú. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Trưởng phòng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện quyết định chuyển hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì Trưởng phòng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện chuyển lại cơ quan, người đã lập hồ sơ để bổ sung hồ sơ, thời hạn bổ sung là 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận lại hồ sơ. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, Trưởng phòng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện quyết định việc chuyển hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bao gồm: Hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; Văn bản của Trưởng phòng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện về việc đề nghị xem xét đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trong nội dung văn bản của Trưởng phòng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phải nêu ý kiến về bảo vệ quyền trẻ em. Hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi phải được đánh bút lục và được lưu trữ theo quy định của pháp luật về lưu trữ.Chính phủ quy định chi tiết việc lập hồ sơ đề nghị đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; chế độ cai nghiện ma túy áp dụng đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi…

Buổi tuyên truyền vừa cung cấp thông tin về những điểm mới của Luật phòng, chống ma túy năm 2021 vừa chuyển giao bài giảng và các clip truyền thông về phòng, chống tệ nạn xã hội, qua đó giúp cho các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư và đoàn viên thanh niên của 15 phường trên địa bàn quận Lê Chân tiếp tục lan tỏa nội dung truyền thông này đến vói tất cả các lực lượng đoàn viên thanh niên của phường mình quản lý, từ đó nâng cao hiểu biết, cập nhật thông tin mới, nhanh chóng đưa Luật đi vào cuộc sống. Hình thức tuyên truyền online được các đoàn viên, thanh niên hào hứng tham gia tương tác trên phần mềm trực tuyến để cập nhật kiến thức mới một cách thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay. 

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Hải Phòng
Địa chỉ: Số 1 Lương Văn Can, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng
Email: chicucpctnxh@haiphong.gov.vn
Giấy phép số: 04/GP-STTTT, ngày 05-6-2018, Sở Thông tin và Truyền thông
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Thanh Tùng - Chi cục trưởng, Trưởng Ban biên tập
Thiết kế bởi VNPT Hải Phòng