Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 108
  • Trong tuần: 440
  • Tất cả: 187 070
Đăng nhập
KẾT QUẢ CÔNG TÁC ĐIỀU TRỊ, CAI NGHIỆN MA TÚY 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021 TẠI HẢI PHÒNG

Những tháng đầu năm 2021, với những diễn biến nguy hiểm, khó lường, tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid-19, thành phố đã có những ca lây nhiễm dịch Covid-19 nên đã ảnh hưởng đến công tác điều trị, cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 799 thành phố, tính đến ngày 30/4/2021 tổng số người nghiện ma túy trên địa bàn thành phố Hải Phòng là 5.537 người; trong đó: tại cơ sở cai nghiện bắt buộc: 1.046 người, tại trại tạm giam: 656 người, tại cộng đồng: 3.835 người. Hầu hết người nghiện không có việc làm hoặc lao động tự do, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Những tháng đầu năm 2021, với những diễn biến nguy hiểm, khó lường và lây lan nhanh của dịch Covid-19, thành phố có những ca lây nhiễm dịch Covid-19 nên đã ảnh hưởng đến công tác điều trị, cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, được sự quan tâm và chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố, sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành và các địa phương, công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm nói chung và công tác điều trị, cai nghiện ma túy nói riêng đã đạt được những kết quả quan trọng. Cụ thể:

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã tham mưu cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở cai nghiện ma túy và Trường Lao động Xã hội Thanh Xuân (gọi chung là Cơ sở cai nghiện) thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, thực hiện quy trình cai nghiện cho học viên; tình hình an ninh, trật tự tại các cơ sở cai nghiện được đảm bảo, nhất là trong dịp lễ, Tết, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. 6 tháng đầu năm 2021, các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố đã tổ chức tiếp nhận, quản lý, cai nghiện tập trung cho 1.780 lượt người; trong đó: Số tiếp nhận mới là 708 lượt người (có 179 người cai nghiện bắt buộc theo Quyết định của Tòa án nhân dân đạt 41,33% chỉ tiêu Ủy ban nhân dân thành phố giao năm 2021). Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 đã tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho 85 người đạt 25,75% kế hoạch năm 2021.

Công tác điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone địa bàn thành phố tiếp tục được duy trì; tổng số bệnh nhân điều trị Methadone toàn thành phố là 3.888 người (trong đó: 6 cơ sở do Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý 1.113 người). Việc cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tại 5 quận, huyện: Kiến An, Lê Chân, Ngô Quyền, Hồng Bàng, Thủy Nguyên đang được triển khai thí điểm đã giúp những người điều trị này duy trì, tuân thủ điều trị và tạo điều kiện cho họ đảm bảo được việc làm (do hàng ngày không phải đến nhận thuốc), từ đó cải thiện việc điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, góp phần ổn định tình hình trật tự trên địa bàn thành phố.

Song song với việc cai nghiện ma túy, Chi cục đã phối hợp với Công an một số đơn vị, quận, huyện đấu tranh phòng, chống ma túy, xét nghiệm tìm chất ma túy cho 25 đối tượng nghi sử dụng trái phép chất ma túy (có 15 trường hợp dương tính với chất ma túy); trên cơ sở đề nghị của Công an các quận, huyện, Chi cục đã tham mưu cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các Cơ sở cai nghiện ma túy tiếp nhận, quản lý, xác định tình trạng nghiện ma túy cho 42 đối tượng.

Ngoài ra, Chi cục đã phối hợp với các Cơ sở cai nghiện ma túy tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy, phòng, chống HIV/AIDS cho gần 100 học viên đang điều trị cai nghiện ma túy tại cơ sở; phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 1 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức 04 buổi tuyên truyền phòng chống ma túy cho hơn 70 đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh trường Tiểu học và THCS Hòa Nghĩa thuộc phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh; phối hợp với Đoàn thanh niên phường Máy Chai, Vạn Mỹ, Lạc Viên, Cầu Tre tuyên truyền bằng hình thức online về những điểm mới của Luật phòng chống ma túy cho 160 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn các phường; viết 18 tin bài, đưa 30 tin tổng hợp về các hoạt động phòng, chống tệ nạn xã hội trên trang Website của Chi cục thu hút 24.022 lượt người truy cập.

Bên cạnh những kết quả đạt được như trên, công tác cai nghiện ma túy vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như:

Việc tổ chức đưa người đi chấp hành quyết định cai nghiện bắt buộc tại các cơ sở cai nghiện thực hiện còn chậm, mới đạt 41,33% chỉ tiêu Ủy ban nhân dân thành phố giao năm 2021 (179/433 người), trong khi việc lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân ra quyết định cai nghiện bắt buộc đã được các quận, huyện tích cực triển khai (tính đến 14/6/2021, các quận huyện đã lập được 232 hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân ra quyết định (232/433 = 53,6% chỉ tiêu được giao năm 2021); Tòa án nhân dân các quận, huyện đã có quyết định đối với 216 trường hợp (216/433 = 49,8% chỉ tiêu được giao), điều này ảnh hưởng đến việc thực hiện Kế hoạch điều trị, cai nghiện của các địa phương, cơ sở.

Số người bỏ điều trị thay thế bằng Methadone ngày càng tăng do nhiều lý do. Việc điều trị thay thế bằng Methadone chỉ áp dụng cho những người nghiện các chất dạng thuốc phiện, trong khi, ngày càng có nhiều người sử dụng ma túy tổng hợp, điều này ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu được giao về điều trị thay thế bằng Methadone.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc triển khai công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng thực hiện mới đạt thấp (85/330 = 25,75 % kế hoạch năm 2021); có những thời điểm các Cơ sở cai nghiện ma túy phải dừng việc thăm gặp; công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy chưa thực hiện được nhiều, các buổi tuyên truyền phải hạn chế số lượng người tham dự…

Để đảm bảo đạt chỉ tiêu cai nghiện và kế hoạch điều trị, cai nghiện ma túy nam 2021, thời gian tới Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và diễn biễn của dịch Covid-19 đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 như: Tham mưu cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành các Chương trình, Kế hoạch về công tác cai nghiện ma túy giai đoạn 2021 – 2025; chỉ đạo các cơ sở cai nghiện thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý và thực hiện quy trình, đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục theo dõi và phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện công tác lập hồ sơ đề nghị Tòa án ra quyết định, nhất là việc tổ chức đưa người đã có quyết định đi chấp hành quyết định cai nghiện bắt buộc theo Nghị định số 221/2013/NĐ-CP và Nghị định 136/2016/NĐ-CP của Chính phủ, đảm bảo chỉ tiêu của Ủy ban nhân dân thành phố giao; tổ chức thực hiện tốt công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn công tác chuyên môn tại các Cơ sở cai nghiện ma túy. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền phòng chống ma túy phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19./.

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Hải Phòng
Địa chỉ: Số 1 Lương Văn Can, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng
Email: chicucpctnxh@haiphong.gov.vn
Giấy phép số: 04/GP-STTTT, ngày 05-6-2018, Sở Thông tin và Truyền thông
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Thanh Tùng - Chi cục trưởng, Trưởng Ban biên tập
Thiết kế bởi VNPT Hải Phòng