Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 161
  • Trong tuần: 1 508
  • Tất cả: 219 607
Đăng nhập
Uống rượu bia ngày tết

    Uống rượu bia là điều không thể tránh khỏi trên các bàn tiệc trong những ngày tết đến xuân về. Nhưng nhiều khi “vui quá chén”, cánh mày râu không tự chủ được bản thân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. 
    Tác hại của rượu bia – biết rồi vẫn phải nói 
    Bia, rượu, dù là rượu vang hay rượu thuốc... đều chứa cồn là chất độc hại với cơ thể. Khi chất cồn vào trong cơ thể quá nhiều sẽ sinh ra các bệnh lý như rối loạn tâm thần – hành vi, nhiễm độc cấp, bệnh dạ dày... và đặc biệt là các bệnh về gan. 
    Vậy bia rượu phá hủy lá gan như thế nào? Ngay sau khi được hấp thụ vào máu, cơ thể sẽ bắt đầu tiến hành hoạt động đào thải rượu bia ra ngoài. Một phần nhỏ được thải ra tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa ở gan. 
    Tế bào gan có hệ thống men (enzyme) có nhiệm vụ chuyển hóa cồn trong rượu thành CO2 và nước, từ đó đào thải ra ngoài cơ thể. Song gan chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. 
    Dịp tết là lúc gặp mặt đầu năm, đoàn tụ gia đình, bạn bè... chúng ta thường nâng cốc chúc mừng năm mới, điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ uống nhiều bia rượu. Lượng rượu bia hấp thụ nhiều hơn bình thường khiến gan không kịp sản xuất đủ men để chuyển hóa cồn nữa. Lúc này các độc chất được tạo ra từ rượu sẽ bị ứ lại trong cơ thể, trực tiếp phá hủy tế bào gan và gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng khiến cơ thể bị mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn... thậm chí có thể nhập viện do men gan cao, viêm gan cấp... vào mỗi dịp Tết. 
    Bảo vệ gan ngày tết trước sự tấn công của bia rượu 
    Biết là hại nhưng theo phong tục tập quán ngày Tết, rượu bia là thức uống không thể thiếu, thậm chí nếu không uống thì bị coi như “bất lịch sự”. Để vui Tết an toàn, tránh gây tổn thương cho gan và sức khỏe, cánh mày râu nên cố gắng hạn chế tối đa lượng rượu bia trong các bữa nhậu và có cách uống khoa học như không uống khi bụng đói, ăn một ít trái cây trước khi vào bàn tiệc... Nếu không từ chối được lời mời ngày Tết thì các quý ông nên có phương pháp bảo vệ gan, giải độc kịp thời bày các loại hoa quả - cố gắng kiềm chế để đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết và giữ vững được phong độ không để xếp vào tệ nạn xã hội. 
                                                                                                                                                                                                                                                          

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Hải Phòng
Địa chỉ: Số 1 Lương Văn Can, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng
Email: chicucpctnxh@haiphong.gov.vn
Giấy phép số: 04/GP-STTTT, ngày 05-6-2018, Sở Thông tin và Truyền thông
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Thanh Tùng - Chi cục trưởng, Trưởng Ban biên tập
Thiết kế bởi VNPT Hải Phòng